Nhận bảng giá
Số điện thoại
033 6764 345

Sau hơn 10 năm ngừng thi công, dự án Saigon One Tower Hồi Sinh

Có thể bạn quan tâm:

Tiến-độ-thi-công-Dự-án-Căn-hộ-IFC-Saigon-One-Quận-1-mới-nhất

Sau hơn 10 năm ngừng thi công, dự án Saigon One Tower (đường Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng, quận 1, TP. HCM) bất ngờ thi công trở lại

Tọa lạc ngay trên khu đất vàng tại góc đường Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng, quận 1 bên cạnh sông Sài Gòn, dự án Saigon One Tower từng được kỳ vọng sẽ trở thành một biểu tượng mới của Sài Gòn với độ cao 41 tầng.

Saigon One Tower có tên gọi cũ là cao ốc Sài Gòn M&C, được khởi công xây dựng vào quý IV/2008 với tổng mức đầu tư 256 triệu USD, tương đương khoảng 5.000 tỷ đồng, trên khu đất có diện tích 6.672 m2.

Tiến-độ-thi-công-Dự-án-Căn-hộ-IFC-Saigon-One-Quận-1-mới-nhất

Công nhân chuyển vật liệu xây dựng vào công trình.

Tại thời điểm khởi công, dự án được dự báo sẽ trở thành tòa nhà cao thứ ba Sài Gòn, chỉ sau Bitexco Financial Tower (68 tầng) và The One (55 tầng), trước khi Landmark 81 của Vingroup xuất hiện vào năm 2019.

Tuy nhiên vào cuối năm 2011, khi tiến độ dự án đã được khoảng 80% thì bất ngờ ngừng thi công do các nhà đầu tư không còn khả năng tài chính để xây tiếp. Trong 10 năm kể từ khi ngừng thi công, dự án từng được kỳ vọng dần hoang hoá giữa lòng thành phố Sài Gòn.

Chủ đầu tư ban đầu của Saigon One Tower là Công ty Cổ phần Sài Gòn One Tower. Đây là liên doanh giữa Công ty Cổ phần M&C – Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) – Công ty TNHH Đất Thủ đô; sau đó có sự tham gia của các nhóm cổ đông nhóm cổ đông gồm Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) gồm DongA Bank, Công ty TNHH Chứng khoán DongA Bank, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Năm 2017, sau một thời gian dài “đắp chiếu”, dự án Saigon One Tower được thế chấp cho khoản vay tín dụng hơn 7.000 tỷ đồng tại Maritime Bank (tức MSB) và DongA Bank, trở thành khoản nợ xấu thuộc một vụ án hình sự. Cùng năm, dự án bị Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) thu giữ để xử lý và thu hồi nợ.

Sau khi bị VAMC thu hồi, đầu tháng 3/2018, dự án Saigon One Tower được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm 6.110 tỷ đồng. Song tại thời điểm đó, không có nhà đầu tư nào mặn mà với dự án mang nhiều tai tiếng trên. VAMC sau đó đã phải bàn giao lại tài sản cho phía ngân hàng xử lý, toà nhà dở dang tiếp tục “đắp chiếu”.

Đây là một trong những dự án làm xấu bộ mặt TP. HCM nhiều năm qua. UBND TP. HCM đã đã nhắc các sở nghành tạo mọi điều kiện thúc đẩy triển khai nhanh dự án này.

Tuần cuối tháng 11/2021 này, dự án xuất hiện với tên mới “IFC One, Saigon”; đơn vị quản lý và phát triển dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Viva Land (Viva Land).

Chủ đầu tư dự án Ifc One, Saigon  là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Viva Land

Chủ đầu tư dự án Ifc One, Saigon  là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Viva Land

Theo giới thiệu của Viva Land, chủ tịch Hội đồng quản trị hiện nay của công ty là ông Chen Lian Pang, người từng giữ vị trí tổng giám đốc của tập đoàn bất động sản đình đám CapitaLand Việt Nam.

Một nhân sự khác có 25 năm kinh nghiệm làm việc tại CapitaLand được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc điều hành Vivaland hiện nay là ông Eddie Lim, ông này có nhiều kinh nghiệm trong việc điều hành hoạt động kinh doanh và đầu tư về căn hộ dịch vụ và bán lẻ.

Viva Land tiền thân là Công ty Cổ phần Cirius Power, được thành lập vào giữa tháng 5/2019, do bà Nguyễn Thị Kim Khánh làm tổng giám đốc. Cơ cấu cổ đông sáng lập bao gồm: Nguyễn Thị Kim Khánh (sở hữu 30%), Dương Thị Hạnh (sở hữu 20%) và Nguyễn Thị Ngọc Mai (sở hữu 25%).

Bà Nguyễn Thị Kim Khánh và bà Dương Thị Hạnh còn là những cổ đông sáng lập của Công ty Cổ phần Đại Chấn Hưng. Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 5/2019 với vốn điều lệ ban đầu ở mức 350 tỷ đồng. Trong đó, bà Nguyễn Thị Kim Khánh và bà Dương Thị Hạnh lần lượt góp 214,5 tỷ đồng và 66 tỷ đồng, sở hữu 65% và 20% vốn điều lệ.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai- cổ đông lớn của Viva Land, còn là một trong những cổ đông sáng lập của Công ty Cổ phần Hoa Phú Thịnh. Hoa Phú Thịnh cùng Công ty Cổ phần Osaka Garden và Công ty Cổ phần Phú Hoàng Vương đã hút về 15.500 tỷ đồng từ kênh trái phiếu, mục đích nhằm đặt cọc để nhận chuyển nhượng một phần dự án khu đô thị Sài Gòn Bình An.

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/ai-dang-tham-gia-phuc-hoi-du-an-saigon-one-tower-20180504224261752.htm

5/5 - (3 bình chọn)